Đề bài: Trình bày suy nghĩ của bạn về câu nói của thủ tướng Phạm Minh Chính: “Học thật, thi thật, nhân tài thật” qua một bài văn

 

Bài làm

 

Trong tiếng anh có một từ vô cùng thú vị: ’poetic’,”poet” nghĩa là nhà thơ, còn “ic” là từ viết tắt của từ “in charge” – nghĩa là chịu trách nhiệm. Trên chuyến hành trình của cuộc đời đầy chất thơ, mơ mộng, nhẹ nhàng và trong trẻo, mỗi người sẽ chính là tác giả – vị thi sĩ tài ba chịu trách nhiệm thu nhặt và chắt lọc những sợi tơ vàng để dệt nên bức họa đầy thơ của cuộc đời mình. Trong thế giới được mở ra từ đôi bàn tay kỳ diệu của mỗi người ấy, tôi tin rằng, tri thức và tài năng là nguyên liệu đẹp đẽ nhất, tỏa sáng nhất, cuốn hút nhất. Chẳng ai có thể phủ nhận vẻ đẹp và ý nghĩa của việc học và tri thức, và trong thời đại phát triển nhanh và mạnh mẽ về mọi mặt như ngày nay, thủ tướng Phạm Minh chính đã nhấn mạnh đánh hướng của học tập và giáo dục bằng một ý kiến vô cùng sức, đúng đắn: “Học thật thi thật, nhân tài thật”, mang tới cho mọi thế hệ học sinh trách nhiệm và ý thức để thực hiện yêu cầu này.

 

Ý kiến và định hướng của thủ tướng Phạm Minh Chính quả thật đúng đắn và sâu sắc: “Học” là tích lũy, khám phá, tiếp nhận trí thức, “thi ” là hình thức mang tính cạnh tranh lành mạnh bằng tri thức hay khả năng mà bản thân có được, “nhân tài” là những người có thực tài, thực lực, góp phần phát triển và dựng xây xã hội, được nhiều người ngưỡng mộ. Tuy nhiên, sau mỗi từ “học”, “thi” hay “nhân tài” đều có một chữ “thật”: thực tế, không giả dối, thực lực, thực sâu. Câu nói quả thực đã đặt ra những yêu cầu cho giáo dục và cho mỗi học sinh: cần học, thi bằng thực lực, những gì thực tế để đào tạo ra những nhân tài đích thực, có khả năng cống hiến cho xã hội.

 

Trước hết,” học thật” đã đặt ra những yêu cầu mong muốn đối với thế hệ học sinh. Mỗi học sinh cần học bằng chính năng lực của mình, không gian dối, không lười biếng, phải siêng năng và có ý thức tự tìm tới, khám phá những cái hay, cái mới, học một cách chủ động và hiệu quả bằng phương pháp phù hợp với mình, không bị phụ thuộc vào người khác để rồi mất đi bản chất của “thực học”. Bên cạnh đó, “học thật” còn có nghĩa là học sinh phải học những thứ mà mình thực sự cần, học những điều có ích để áp dụng vào cuộc sống, vào thực tế. Điều này cũng đặt ra yêu cầu đối với việc định hướng và chọn lọc tri thức cần thiết để học một cách logic, không bị quá tải và chán nản. “Học thật” là phải học sâu, học kĩ, không chỉ hiểu các bề mặt hay chỉ áp dụng công thức một cách sáo rỗng mà phải hiểu ở bề sâu, phải biết và chứng minh được bản chất ngọn nguồn của vấn đề, thế mới có câu nói “Học sâu hiểu nhiều”. Không chỉ thế, “học thật” ngoài tiếp thu những tri thức trên sách vở còn phải thực hành và áp dụng để tiếp tục đúc rút ra những bài học mới, từ đó phát triển toàn diện các kỹ năng

 

Với vốn kiến thức và khả năng sẵn có, học sinh phải tiếp tục hướng đến “thi thật”. “Thi Thật” không chỉ hiểu đơn giản là thi trung thực, không gian lận mà còn có thể hiểu là thi những cuộc thi có ích, có cái thực, có cái ý nghĩa và đáng học hỏi; học sinh phải xoáy sâu vào các câu hỏi và trả lời trong đề thi, từ đó tìm ra những câu trả lời tốt nhất, từ kỳ thi rút ra những kinh nghiệm và tri thức mới mẻ. “Thi thật” đòi hỏi sự công bằng, cạnh tranh lành mạnh để vừa tạo ra môi trường năng động, trong sáng vừa tạo nên mối quan hệ tốt đẹp và tôi rèn khả năng mỗi học sinh. Khi “thi thật”, ta sẽ có cơ hội hoàn thiện chính mình, chữ “thật” như tấm gương soi chiếu vào tận sâu tâm khảm mỗi người, giúp ta trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

 

Từ việc “học thật, thi thật”, nền giáo dục và mỗi học sinh mới có thể trở thành những “nhân tài thật”. Một nhân tài có cả thực tài, thực lực và thực tâm. Chúng ta không chỉ học và thi những tri thức căn bản bình thường trong sách vở mà còn phát triển và tu dưỡng về đạo đức, cốt cách, nhân phẩm, khả năng giao tiếp, kỹ năng xã hội, kết nối, các mối quan hệ, các kỹ năng công nghệ, xử lí dữ liệu,… để hòa nhập và chung sống với với thế giới hiện đại hóa, công nghệ hóa. Một nhân tài thật đâu chỉ giỏi về tài, về những con chữ trên trang giấy, mà phải toàn vẹn cả công nghệ, giao tiếp, thương thảo, tranh biện, thuyết trình,… Chỉ có như thế, học sinh mới trở thành những “nhân tài thật” để cống hiến cho đất nước, gây dựng quê hương vững mạnh, trường tồn.

 

Ngày nay, trong thời đại của hòa nhập và chung sống, phát triển, giáo dục đóng vai trò rất quan trọng, trách nhiệm của học sinh là phải “Học thật, thi thật” để trở thành những “nhân tài thật” có ích cho Tổ quốc. Câu nói của thủ tướng Phạm Minh Chính: “Học thật, thi thật, nhân tài thật” phần nào phản ánh thực trạng giáo dục cần nhiều bất công, gian dối, vô nghĩa; nhưng cũng hướng học sinh tới một cách học, một mục đích và giá trị mới của học tập, hướng con người tới vẻ đẹp chân-thiện-mỹ. Đây còn là lời động viên để dẫu gặp nhiều gian khó, vấp ngã hay ngay cả thất bại trên con đường học vấn thì mỗi học sinh vẫn cần vững vàng để vượt qua và bước tiếp.

 

Mark Zuckerberg là nhà sáng lập của Facebook, là người được vô số người ngưỡng mộ, yêu quý. Trong suốt hành trình niên thiếu, ông luôn chăm chỉ, nhiệt huyết học tập, làm việc, khám phá, nghiên cứu để hướng tới sở thích, đam mê và mong muốn của bản thân là trở thành một lập trình viên. Ông tham gia vô số cuộc thi, dành rất nhiều giải thưởng, sau này học tập tại Harvard một thời gian nhưng lại sau thấy không phù hợp, đã quyết định thôi học, tìm cho mình một con đường riêng, vững vàng bước đi trên con đường đó dẫu cho vấp phải vô số sự nghi ngờ và phản đối từ những người xung quanh. Cuối cùng, ông không chỉ thực hiện ước mơ của mình mà còn trở thành chủ của cả một tập đoàn với vô số lập trình viên, là một trong những người giàu có nhất thế giới. Ông là nhân tài “thật”, là người tài đích thực mà toàn nước Mỹ trân trọng, toàn thế giới yêu mến, trân quý, ngưỡng vọng. Như vậy có thể thấy, học, thi,.. trở thành nhân tài là một hành trình dài với nhiều khó khăn mà đôi khi ta phải tự tìm ra một con đường riêng, phải có sự kiên trì, dũng cảm, quyết tâm cao độ.

 

“Học Thật, thi thật, nhân tài thật” là thông điệp có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, thể hiện tầm quan trọng của việc học, thi một cách trung thực, có hiệu quả. Ấy thế nhưng, trong cuộc sống vẫn có người học hay thi không bằng năng lực thật của bản thân, hay học mà học nông, mơ hồ về bản chất của tri thức và cuộc sống; học không được hiệu quả; không có thực tài, thực tâm. Đây cũng là hiện trạng đáng buồn ở mọi nơi vẫn còn tồn đọng, làm ngưng chậm, trì trệ sự phát triển của xã hội, có danh mà chẳng có thực. Mỗi học sinh, và tất cả các lớp người ở mọi lứa tuổi cần “học thật, thi thật” để trở thành “nhân tài thật”, góp công xây dựng đất nước, xã hội, mở mang tâm hồn, hòa nhịp cuộc sống.

 

Ngắm nhìn bầu trời xanh ngoài kia, tôi chợt ngẫm lại cách học tập và thi trong quá khứ, là một học sinh, tôi tự nhận thấy trách nhiệm của bản thân để “học thật, thi thật”: học sâu, học kỹ những tri thức trong sách vở và cả cuộc sống; học bằng năng lực của bản thân, áp dụng thứ sẵn có vào cuộc sống, thi một cách trung thực, lành mạnh. Câu nói của thủ tướng Phạm Minh Chính cũng gợi ra yêu cầu về một phương học mới, về cách học hiệu quả, thi thật để trở thành “nhân tài thật”, cống hiến hết sức mình cho Tổ quốc.

 

Như vậy, học sinh cần có trách nhiệm học thật, thi thật, trở thành nhân tài thật để góp công xây dựng Tổ quốc, được mọi người yêu quý, ngưỡng vọng, kết nối được các mối quan hệ, phát triển bản thân cả về phẩm cách và tài năng. Bởi lẽ, “Học là cả một hành trình dài, mà mỗi bước chân trên con đường trên con đường đó phải vững vàng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *